โมซิลล่าออก Firefox 11.0 เวอร์ชันเต็มไปแล้วเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมาซึ่งคิดว่าตอนนี้หลายท่านคงอัพเดทกันเรียบร้อยแล้ว สำหรับท่านใดที่ยังไม่ได้อัพเดทเป็นเวอร์ชัน 11.0 ก็สามารถทำการอัพเดทได้โดยการคลิก Firefox Button แล้วเลื่อนเคอร์เซอร์เม้าส์ไปชี้บน Help (หรือกดปุ่ม Alt แล้วคลิกเมนู Help) จากนั้นคลิก About Firefox แล้วคลิก Check for Updates รอจนโปรแกรมทำงานแล้วเสร็จจากนั้นให้คลิก Apply Update เพื่อรีสตาร์ท Firefox หรือเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ Download Firefox 11.0 (All Systems & Languages)

Firefox 11.0 เป็นเวอร์ชันที่สองของปี 2555 มีคุณสมบัติใหม่เพิ่มขึ้น 3 อย่าง คือ สนับสนุนการไมเกรตบุ๊คมาร์ค, ประวัติการใช้งาน, และคุ๊กกี้จาก Google Chrome, รองรับการซิงค์ Add-ons และรองรับคุณสมบัติ CSS text-size-adjust นอกจากนี้ ยังมีการปรับปรุงด้านการสนับสนุน HTML5 และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเว็บอีกหลายอย่าง รวมถึงยังปรับปรุง 8 ปัญหาความปลอดภัยในจำนวนนี้มีความร้ายแรงวิกฤตถึง 5 ปัญหาด้วยกัน สำหรับรายละเอียดการปรับปรุงทั้งหมดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ สำรวจคุณสมบัติใหม่ใน Firefox 11

ทั้งนี้ นอกจาก Firefox เวอร์ชันปกติแล้ว ยังมี Firefox Portable Edition ซึ่งเป็น โปรแกรม Firefox เวอร์ชันที่ได้รับการพัฒนาต่อจากเวอร์ชันปกติ เพื่อให้สามารถใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องทำการติดตั้งลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ อีกหนึ่งตัวให้เลือกใช้งาน

Mozilla Firefox

Firefox Portable Edition เป็นเวอร์ชันที่แฟนพันธุ์แท้ของ Firefox จะต้องมีเก็บไว้ในแฟลชไดรฟ์หรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ เพื่อพกพาไปใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ให้บริการแบบสาธารณะที่ไม่ได้ติดตั้ง โปรแกรม Mozilla Firefox หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม

รายละเอียดโปรแกรม Firefox 11.0 Portable Edition
PortableApps.com ได้พัฒนา Firefox 11.0 Portable Edition และได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลดแล้ว

Firefox 11.0 Portable Edition นั้นยังคงเป็น Freeware เช่นเดียวกับเวอร์ชันปกติ รองรับทั้งระบบวินโดวส์และลีนุกซ์ โดยไฟล์ติดตั้งสำหรับเวอร์ชันสำหรับวินโดวส์มีขนาดประมาณ 17 MB (หลังติดตั้งจะมีขนาดประมาณ 31-77 MB) รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 2000, Windows XP, Windows Vista และ Windows 7

การดาวน์โหลด Firefox 11.0 Portable Edition
สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีที่เว็บไซต์ Mozilla Firefox, Portable Edition หรือดาวน์โหลดเวอร์ชันสำหรับ Windows ได้จากเว็บไซต์ Download Mozilla Firefox 11.0 Portable for Windows (En)

การติดตั้งและการใช้งาน Firefox 11.0 Portable Edition
หลังจากทำการดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ให้ดับเบิลคลิกไฟล์ FirefoxPortable_11.0_English.paf.exe แล้วเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการติดตั้ง ตัวอย่างเช่น C:\FirefoxPortable หลังจากทำการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถใช้งานได้โดยการเปิดไปยังโฟลเดอร์ที่ติดตั้ง Firefox 11.0 Portable Edition ตัวอย่างเช่น C:\FirefoxPortable แล้วให้ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ FirefoxPortable.exe จากนั้นใช้งานเหมือนเวอร์ชันธรรมดาทุกประการ หรืออาจจะทำการสร้างชอร์ตคัทไฟล์ FirefoxPortable.exe ไว้บนเดสก์ท็อปเพื่อจะใช้งานได้สะดวกขึ้น

หมายเหตุ: สามารถเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน โดยการติดตั้งลงในแฟลชไดร์ฟหรือสื่อเก็บข้อมูลแบบพกพาอื่นๆ

© 2012 Core Windows. All Rights Reserved.

Comment

Comment:

Tweet